Lễ bàn giao Hệ thống Điều hành Điện tử Quốc hội

Lễ bàn giao Hệ thống Điều hành Điện tử Quốc hội

Chiều ngày 27/9/2013 đã diễn ra lễ bàn giao Hệ thống Điều hành Điện tử Quốc hội (e-PAS) giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam và Văn phòng Quốc hội.

Năm 2012, CT-IN đã được VNPT tin tưởng chỉ định triển khai xây dựng Hệ thống Điều hành Điện tử Quốc hội e-PAS với mục tiêu: thống nhất toàn bộ hoạt động hành chính quản trị của các cơ quan Quốc hội trong một chu trình xử lý văn bản khép kín; hỗ trợ xử lý, điều hành thông tin theo mô hình đa chiều, thông suốt giữa các cấp tại mọi nơi, mọi lúc.

Trong thời gian thử nghiệm, hệ thống đã được ứng dụng thành công tại các cơ quan của Quốc hội với hơn 1200 người sử dụng. Từ những kết quả trên, ngày 15/10/2012, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã ban hành Quyết định số 947/QĐ-VPQH về việc sử dụng chính thức hệ thống e-PAS tại cơ quan Văn phòng Quốc hội.

Qua gần 1 năm sử dụng chính thức tại các cơ quan của Quốc hội, đến nay Hệ thống đã cho thấy kết quả hoạt động ổn định và đã phát huy được thế mạnh giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý văn bản và điều hành công việc, hiện đại hóa công sở, tạo ra phong cách làm việc mới khoa học, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của cán bộ sử dụng. Từ những kết quả trên, ngày 15/10/2012, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội đã ban hành Quyết định số 947/QĐ-VPQH về việc sử dụng chính thức hệ thống e-PAS tại cơ quan Văn phòng Quốc hội.

Qua gần 1 năm sử dụng chính thức tại các cơ quan của Quốc hội, đến nay Hệ thống đã cho thấy kết quả hoạt động ổn định và đã phát huy được thế mạnh giúp nâng cao hiệu quả công tác quản lý văn bản và điều hành công việc, hiện đại hóa công sở, tạo ra phong cách làm việc mới khoa học, hiệu quả, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức của cán bộ, công chức Văn phòng Quốc hội. Hiện nay, trên hệ thống của VPQH có khoảng hơn 1.000 người sử dụng. Từ đầu năm đến nay theo thống kê có khoảng gần 50.000 văn bản đến và gần 16.000 văn bản đi được xử lý trên hệ thống e-PAS, hơn 30% văn bản đã được số hóa.

 Tại sự kiện này, Bà Phạm Thị Hồng Linh và Ông Đào Xuân Dương - cán bộ Trung tâm Phần mềm (Csoft) đã vinh dự được Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khen thưởng, trao tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong việc triển khai Hệ thống e-PAS của Văn phòng Quốc hội.


e-PAS (Electronic-Parliament Administration System) được CT-IN xây dựng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, tích hợp các tính năng như phân quyền, giao việc, quản lý tiến độ, chất lượng công việc và tích hợp đa công cụ tiện ích như email, lịch làm việc, diễn đàn, thư viện… Là hệ thống quản lý toàn bộ các văn bản, hồ sơ, tài liệu một cách an toàn, bảo mật và luân chuyển, xử lý văn bản, công việc một cách khoa học, giúp người dùng có thể làm việc mọi nơi, mọi lúc trên môi trường Internet, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu chi phí và điều hành hiệu quả.

Ưu điểm nổi bật của e-PAS là có thể triển khai quy mô lớn, phân cấp quản lý không giới hạn; độ bảo mật và an toàn cao với việc ứng dụng nhiều lớp bảo mật và nhiều công nghệ bảo mật khác nhau; tương thích với mọi hệ điều hành, trình duyệt cũng như tất cả các thiết bị máy tính, laptop, Smartphone, máy tính bảng; khả năng bảo trì, chuyển đổi    hệ thống dễ dàng…

 Hệ thống e-PAS được phát triển dựa trên nền tảng giải pháp Hệ thống Thông tin điều hành AIS đã được CT-IN xây dựng và triển khai sử dụng trong nội bộ VNPT từ năm 2003. Hệ thống này cũng đã và đang được triển khai theo đặt hàng tại nhiều doanh nghiệp, cơ quan Nhà nước.